11
ต.ค.
ประกันภัยเดินทางต่างประเทศสำหรับเด็กเล็กจำเป็นไหม?

วันหยุดสิ้นปีใกล้มาแล้ว แต่ละบ้านวางแผนไปเที่ยวไหนกันบ้างจ๊ะ? การพาเด็กเล็กไปเที่ยวคุณพ่อคุณแม่ต้องใจพร้อมกายพร้อมมากบอกเลย แค่ไปเที่ยวทะเล 3 วัน ยังเตรียมกระเป๋าสัมภาระ เก็บเสื้อผ้า อุปกรณ์ยังชีพ อุปกรณ์ยา อันนี้ก็จำเป็น อันนี้ก็เพื่อไว้ อย่างกะย้ายบ้าน แล้วถ้ายิ่งจะวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศนี่ต้องเตรียมวางแผนการเดินทางล่วงหน้ากันนานหน่อย ไหนจะเริ่มตั้งแต่หาตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวให้ลูก ที่ช้อปของแม่  เตรียมเรื่องสนุกๆ กันแล้ว อย่าลืมสิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้ทุกบ้านมองข้ามเลยคือ "ประกันการเดินทาง

บางคนที่เดินทางต่างประเทศอาจไม่เคยนึกถึงเรื่องประกันการเดินทาง หรือ ไม่เคยซื้อประกันการเดินทางมาก่อนเลยก็ได้ เพราะคิดว่าเป็นการเสียเงินเปล่า แต่สำหรับบ้านนุ้ยถึงจะชิวเรื่องอื่นๆ แต่เรื่องนี่ขอไม่ชิวนะจ๊ะ เพราะเมื่อเวลาเราเดินทางต่างประเทศ ยิ่งเฉพาะเมื่อมีลูกแล้วยิ่งคิดหนักว่าเดิมอีก แค่เที่ยวในประเทศยังเตรียมยาเยอะแยะ เชื่อว่าหลายๆ บ้านคงเป็นเหมือนกัน เพราะเด็กๆ ไม่สามารถบอกเราได้เลยว่าเค้ารู้สึกยังไงตอนนี้ บอกไม่ได้ว่าไม่อยากไปเที่ยวเพราะเริ่มรู้สึกเหมือนจะไม่สบาย และความเจ็บป่วยก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลย แต่เมื่อเราอยากพาเค้าไปเที่ยว หรือ ตัวคุณพ่อคุณแม่เองอยากไปพักผ่อนและอยากพาตัวเล็กไปด้วย เราก็ต้องเตรียมตัวไว้เสมอกับเรื่องที่ไม่คาดคิดอย่าง อุบัติเหตุ ความเจ็บป่วย หรือความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้เสมอ บ้านนุ้ยให้ความสำคัญกับการทำประกันภัยการเดินทางที่จะช่วยให้ความโกลาหลพวกนี้ไม่เป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะเมื่อเกิดในประเทศที่เราไม่คุ้นเคยทั้งภาษา สถานที่ และ บวกกับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าบ้านเรามาก  เราจะมาดูกันว่าประกันการเดินทางต่างประเทศสำคัญ และ จำเป็นแค่ไหนคะ

 

 

Q: ประกันภัยการเดินทาง คืออะไร?

การประกันภัยที่บริษัทประกันให้ความคุ้มครองผู้เอาประกันภัยในกรณีผู้เอาประกันภัยประสบอุบัติเหตุส่งผลให้ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล สูญเสียอวัยวะ สายตา ทุพพลภาพถาวร หรือ เสียชีวิต รวมไปถึงความคุ้มครองความเสียหายอื่นๆ นอกเหนือจากอุบัติเหตุ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เช่น การยกเลิกเที่ยวบิน ความล่าช้าของเที่ยวบิน ความเสียหายของกระเป๋าเดินทาง ความรับผิดชอบต่อรถเช่าในต่างประเทศ เป็นต้น แต่ความคุ้มครองประกันภัยเดินทางนี้จะเป็นการคุ้มครองระยะสั้นเฉพาะช่วงเวลาเดินทางที่กำหนดไว้ บางบริษัทประกันภัยยังครอบคลุมไปถึงกรณีการยื่นขอวีซ่าด้วยนะคะ เช่น การยื่นวีซ่าเชงเก้น หากขอวีซ่าไม่ผ่าน เพียงแค่มีหลักฐานยืนยันจากสถานทูตเราก็สามารถเคลมเงินค่าทำวีซ่าส่วนนี้คืนได้ด้วยคะ

แต่การทำประกันการเดินทางก็มีข้อยกเว้นไม่คุ้มครองสำหรับผู้เอาประกันภัยในบางอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง หรือไม่คุ้มครองผู้ที่เดินทางไปในบางประเทศ เช่น อิรัก เกาหลีเหนือ อัฟกานิสถาน เป็นต้น

ราคาเบี้ยประกันจะแตกต่างกันไปตามบริษัทประกันภัย แต่หลักๆ จะไม่ห่างกันมากคะ ซึ่งเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับ ประเภทของประกันภัย ระยะเวลาการเดินทาง และประเทศที่เราจะเดินทางไป โดยส่วนใหญ่ราคาจะขึ้นอยู่กับแผนการคุ้มครอง เริ่มต้นที่หลักร้อย ไปถึง หลักพัน แต่ความคุ้มครองหลักล้าน จ่ายหลักร้อยคุ้มครองหลักล้าน!! นะจ๊ะ

Q: ประกันภัยการเดินทางประเภทไหนเหมาะกับใคร? 

อย่างที่บอกไปราคาเบี้ยประกันขึ้นอยู่กับประเภทของประกันภัยด้วย ดังนั้นแต่ละบ้านก็ดูว่าไลฟ์สไตล์ของบ้านเราเหมาะกับการซื้อประกันภัยการเดินทางประเภทไหน มีอะไรบ้างมาดูกันคะ

แบบรายเที่ยว (Single Trip) - โดยส่วนใหญ่เราน่าจะเลือกแผนการคุ้มครองประเภทรายเที่ยวนี้กัน เพราะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ไปเพียงครั้งคราวเพื่อการท่องเที่ยว เยี่ยมเพื่อน เยี่ยมญาติ ทำงาน หรือติดต่อธุระกิจ ในระยะสั้นไม่เกิน 180 วัน ซึ่งจะคุ้มครองเพียงเที่ยวเดียวสำหรับการเดินทางออกจากประเทศไทย และ กลับมายังประเทศไทย โดยระยะเวลาความคุ้มครองขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่เราวางแผนการท่องเที่ยวนั่นเองคะ เช่น เราวางแผนทริปไว้รวมวันเดินทางไปกลับประเทศไทย 7 วัน เราก็ซื้อประกันแค่ 7 วัน ซึ่งแต่ละบริษัทประกันจะคำนวนเบี้ยประกันตามจำนวนวันเดินทางและจุดหมายปลายทางที่เรากำหนด เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อประกันภัยการเดินทางผ่านตัวแทนประกันให้ยุ่งยากแล้ว แม่ๆ สามารถซื้อออนไลน์ได้จากเว็บประกันภัยโดยตรงกันเลยคะ ง่ายมากๆ แค่เลือกวันเดินทางออก วันเดินทางกลับ ประเทศที่จะไป จำนวนผู้เดินทาง แค่นี้ระบบจะคำนวณราคาเบี้ยประกัน และ แผนประกันแต่ละแผนให้เราได้เลือกเปรียบเทียบ แบบซื้อวันนี้ คุ้มครองพรุ่งนี้ พร้อมออกเดินทางโดยไม่ต้องกังวลเลยจ้า

แบบรายปี (Annual Trip) - ใครขาช้อป ขาเที่ยวตัวแม่ จัดแผนนี้ไปเลยจ๊ะ แผนแบบรายปีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อย ผู้เอาประกันสามารถเดินทางกี่ครั้งก็ได้ภายในระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อกรมธรรม์ แต่แผนรายปีนี้จะคุ้มครองการเดินทางแต่ละครั้งสูงสุดไม่เกิน 90- 120 วันต่อการเดินทาง 1 ครั้ง เท่านั้นนะคะ แต่ทัั้งนี้ระยะเวลาในการคุ้มครองการเดินทางแต่ละครั้้งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปด้วยคะ

Q: ประกันภัยการเดินทางคุ้มครองอะไรบ้าง?

ความคุ้มครองชีวิต บริษัทประกันภัยการเดินทางส่วนใหญ่ให้วงเงินความคุ้มครองเกี่ยวกับชีวิตสูงเป็นหลักล้าน เมื่อเทียบกับค่าเบี้ยประกันหลักร้อยหรือหลักพันในแบบรายเที่ยว ส่วนวงเงินความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าอยากได้วงเงินความคุ้มครองสูงแค่ไหน เราก็เลือกแผนให้เหมาะกับความต้องการของเรา  ความคุ้มครองชีวิตนี้ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นขณะเดินทางไปต่างประเทศ การเคลื่อนย้ายเพื่อการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน หรือ การเคลื่อนย้ายกลับสู่ประเทศไทยรวมไปถึงผลประโยชน์การเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ สายตา หรือ ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงเนื่องจากอุบัติเหตุ บางบริษัทประกันอาจมีความแตกต่างกับบริษัทประกันอื่นๆ ในบางด้าน เช่น การจ่ายเงินชดเชยรายวันระหว่างการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลในต่างประเทศในฐานะผู้ป่วยใน ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องหลังจากกลับถึงประเทศไทย ค่าโทรศัพท์ฉุกเฉิน หรือ ความเสียหายสำหรับรถเช่า

ความคุ้มครองเที่ยวบิน นอกจากความคุ้มครองด้านสุขภาพแล้ว ประกันการเดินทางยังครอบคลุมเรื่องอื่นๆ ในการเดินทางด้วย ซึ่งความคุ้มครองเที่ยวบินนี้เป็นอีกผลประโยชน์นึงที่เราจะได้รับเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นในขณะเดินทาง เช่น ภัยธรรมชาติ ความขัดข้องของเครื่องบิน สภาพอากาศ ความเจ็บป่วยของผู้เอาประกัน ที่มีผลต่อการเดินทาง เช่น เกิดความล่าช้าต่อเที่ยวบิน ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน พลาดเที่ยวบิน พลาดต่อการไฟลท์ (Connecting Flight) หรือ ต้องลดจำนวนวันเดินทาง 

ความคุ้มครองกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินส่วนตัว คงจะเซ็งถ้าเดินทางไปเที่ยวหรือไปทำงานแล้วกระเป๋าสัมภาระหาย หรือกระเป๋าตกหล่นล่าช้า ความคุ้มครองนี้ครอบคลุมถึงกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินส่วนตัวของผู้เอาประกัน ไม่ว่าจะกระเป๋าหาย กระเป๋าพัง เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางสูญหาย คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เงินสดส่วนตัว พวกนี้เราสามารถเคลมประกันได้หมด กรณีที่เราเจอกันบ่อยๆ คือ กระเป๋าพัง การเคลมกรณีนี้เราต้องมีเอกสารจากสายการบินหรือบริษัทขนส่งที่ยืนยันความเสียที่เกิดขึ้นกับกระเป๋าเรา ทางที่ดีถ่ายรูปแนบตอนยื่นเคลมไปด้วยนะคะ ส่วนความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เราเลือกด้วยนะคะว่าแผนนั้นคุ้มครองเรื่องอะไร วงเงินเท่าไหร่

 

เหตุผลอะไรที่ยอมเสียเงินหลักร้อยหรือหลักพันเพื่อซื้อประกันการเดินทาง?

ประเด็นหลักของการซื้อประกันภัยการเดินทางที่บ้านนุ้ยนึกถึงเลยคือ "ความเจ็บป่วย หรือ อุบัติเหตุ" เป็นอะไรที่ไม่มีใครคาดเดาได้ โดยเฉพาะเวลาเดินทางพร้อมเด็กเล็ก อะไรก็เกิดขึ้นได้ ใครจะคิดว่ากำลังเที่ยวอย่างสนุกแล้วจู่ๆ ลูกอาจเป็นไข้ตัวร้อนขึ้นมา หรือ เอนจอยมากวิ่งเล่นสะดุดหกล้มหัวแตก แขนหัก ขึ้นมาคนเป็นพ่อแม่คงไม่มีกระจิตกระใจจะเที่ยวต่อ คิดแต่จะพุ่งตัวหาโรงพยาบาลรักษาลูก หรือ รีบเลื่อนไฟลท์กลับบ้านให้เร็วที่สุดอย่างแน่นอน แต่ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในระหว่างที่อยู่ต่างประเทศอาจสูงเกินที่เราสามารถจะจ่ายได้ คงไม่มีใครจะพกเงินสดติดตัวเยอะๆ หรือ บางบ้านอาจไม่ใช้บัตรเครดิตด้วยซ้ำ นี่คือเหตุผลหลักที่บ้านนุ้ยนึกถึงและเป็นโจทย์ที่ใช้เลือกแผนประกันการเดินทางและวงเงินคุ้มครองในแต่ละแผนการเดินทางด้วย

บ้านไหนเคยเป็นกันบ้าง ลูกมักจะเริ่มออกอาการความเจ็บป่วยไข้ขึ้นให้คุณพ่อคุณแม่ใจหวิวได้ลุ้นก่อนเริ่มต้นทริป นี่คืออีกเหตุผลนึงที่ทำไมมันมีประโยชน์สำหรับเราเพราะประกันการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองเที่ยวบินนี้ช่วยให้คนเป็นพ่อเป็นแม่แบบเราหายจิตตกไปได้ครึ่งนึงเลยจริงๆ นะ เพราะเมื่อถึงเวลาที่เราต้องเดินทางแล้วไปไม่ได้ "ทริปล่ม" เพราะลูกไม่สบายถึงขั้นต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาล ประกันส่วนนี้ก็ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนต่างที่เราเคลมได้จากทางสายการบินด้วย ทริปล่มที่พูดถึงนี้ยังรวมไปถึงเวลาสมาชิกในครอบครัวของผู้เอาประกันภัยเจ็บป่วยด้วยนะคะ เช่น สามีหรือภรรยาป่วย พ่อแม่เราเองป่วย แต่ต้องมีเอกสารใบรับรองแพทย์ยืนยันนะจ๊ะ กรณีลูกป่วยหรือเราป่วยในต่างประเทศอยากเลื่อนวันเดินทางกลับเร็วขึ้น ประกันก็ครอบคลุมเช่นกัน เชื่อว่าส่วนต่างค่าตั๋วเครื่องบินที่ได้นี่คุ้มกับค่าประกันเดินทางที่เสียไปแน่นอน 

"ไฟลท์ยกเลิก ไฟลท์ดีเลย์" นี่ก็อีกเหตุผลที่มีประกันภัยเดินทางไว้แล้วอุ่นใจ เดี๋ยวนี้เราก็คงเห็นข่าวกันอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับพายุ ภัยธรรมชาติต่างๆ หรือ เครื่องบินขัดข้อง หลายล้านเหตุผลซึ่งอาจกระทบต่อเที่ยวบินของเรา อาจทำให้สายการบินยกเลิกไฟลท์ หรือ ไฟลท์อาจดีเลย์เป็นวันๆ เลยก็ได้ คิดสภาพเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้กลับบ้านไม่ได้แล้วต้องหาที่พักแบบเร่งด่วนต้องเสียตังค์เพิ่มหากเกินจากที่สายการบินชดเชย ไหนต้องแบกรถเข็น กระเตงลูก คงเหนื่อยและเสียเวลามากๆ อย่างน้อยประกันนี้ต้องชดใช้ความเหนื่อยและค่าเสียเวลาของแม่ -_- หรือแจ็คพอตเจอไฟลท์ดีเลย์ขาไปทำให้เรา Check-in เข้าโรงแรมที่เราจองมาไม่ได้ ประกันส่วนนี้ก็ยังครอบคลุมพอแบ่งเบาความเสียหายไปได้นิดนึง 

"ยื่นวีซ่าแชงเก้น" ประกันการเดินทางมีความจำเป็นอีกอย่างสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศในแถบยุโรป การขอวีซ่าในกลุ่มเชงเก้นมีข้อกำหนดว่าผู้ยื่นวีซ่าจำเป็นต้องมีประกันการเดินทาง และต้องเป็นแผนที่มีวงเงินประกัน 30,000 ยูโร หรือ ประมาณ 1.5 ล้านบาท ถ้าเรายื่นวีซ่าไม่ผ่านเราสามารถขอเงินคืนได้โดยต้องยกเลิกกรมธรรม์ก่อนวันเริ่มคุ้มครองอย่างน้อย 1 วัน และยื่นเอกสารเพื่อเคลมเงินคืนคะ

ถ้าถามว่าประกันสำหรับเด็กเล็กจำเป็นไหม? สำหรับนุ้ยคิดว่าจำเป็นมากในกรณีฉุกเฉิน การรักษาที่ถูกต้องและทันเวลาสำหรับเด็กเล็กถือว่าสำคัญมากๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นในต่างประเทศอาจทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนเลยก็ได้  ในการซื้อประกันการเดินทางสำหรับเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่ ควรศึกษาเพิ่มเติมว่าบริษัทประกันนั้นๆ รับประกันอายุเด็กเริ่มต้นที่กี่เดือน หรือ กี่ขวบ และควรเปรียบเทียบวงเงินคุ้มครองของเด็กในแต่ละบริษัทด้วยเพราะวงเงินความคุ้มครองของเด็กมักจะน้อยกว่าของผู้ใหญ่ในบางแผนประกัน ที่เขียนมายืดยาวทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นตัวแทนประกันแต่อย่างใดนะ ประกันการเดินทางนุ้ยว่าสำคัญกับทุกคนไม่ใช่แค่เฉพาะเด็กเล็กเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านว่ากังวลเรื่องอะไรอยากให้ประกันครอบคลุมส่วนไหน เราก็ซื้อประกันที่ครอบคลุมที่ตรงกับความต้องการของบ้านเราคะ

ครั้งหน้าจะมารีวิวประกันการเดินทางให้แม่ๆ เป็นไอเดียนะจ๊ะ รอติดตามกันนะจ๊ะ ^^

 

 

 

 

© 2018 mommymereview.promotions.co.th. All Rights Reserved.